Ngày đăng: 28/02/2018 09:39AM

Asus ZenFone 5/5Z/Lite: 6.2" màn hình chiếm 90%

Zenfone 5 có vẻ như là ván bài mà Asus đặt rất nhiều hy vọng, khi họ tạo ra điện thoại với tỉ lệ màn hình phía trước lên tới 90%. Sẽ có 3 phiên bản Asus Zenfone 5 được ra mắt lần này: Zenfone 5 với chip xử lý SnapDragon 636 đầu tiên trên thế giới, Zenfone 5Z với SnapDragon 845, còn Zenfone 5 Lite thì thua kém nhất với khác biệt về cả thiết kế lẫn tính năng. Phiên bản 4GB RAM, 64GB ROM của 5Z có giá vào khoảng trên dưới 500$, có cả bản 8GB RAM, 256GB ROM nhưng giá chưa được công bố.

Asus Zenfone 5/Zenfone 5Z:
Về mặt bản chất thì Asus Zenfone 5 và Zenfone 5Z là giống hệt nhau, chỉ khác CPU khi mà một máy dùng SnapDragon 845 trong khi máy còn lại dùng SnapDragon 636. Đến cả các phiên bản màu sắc cũng giống nhau: đen hoặc bạc.

Hai chiếc máy này cùng có màn hình 6.2" FullHD, có tỉ lệ phủ mặt trước lên đến 90%, tức thuộc loại lớn nhất trong thế giới điện thoại hiện tại. Cả hai sản phẩm đều sử dụng tấm nền IPS LCD hỗ trợ dải màu DCI-P3, rộng hơn khá nhiều so với sRGB trên hầu hết các điện thoại khác.

Như đã nói, Zenfone 5 được trang bị SnapDragon 636 trong khi 5Z là SnapDragon 845, để máy mát thì Asus thậm chí còn trang bị 4 tấm tản nhiệt carbon mỏng trong sản phẩm này. Trên Zenfone 5 Lite thì Asus cho phép chúng ta dùng khe cắm thẻ nhớ độc lập với 2 khe cắm SIM, giúp mở rộng dung lượng bộ nhớ lên rất nhiều còn Zenfone 5/5Z lại chỉ có 2 khe, bạn sẽ chọn giữa 2SIM hoặc 1 SIM một thẻ nhớ.

Về mặt kết nối, ngoài moderm X20 của Qualcomm hỗ trợ Gigabit Ethernet, Zenfone 5 còn hỗ trợ Bluetooth 5.0, WiFi ac 2x2 và rất nhiều kết nối khác.

Bởi vì sử dụng SnapDragon 636 và đặc biệt là SnapDragon 845, Zenfone 5/5Z hỗ trợ rất nhiều những tính năng thông minh. Chẳng hạn như AI Rington sẽ tự động điều chỉnh âm lượng báo cuộc gọi, tin nhắn... dựa vào điều kiện môi trường xung quanh, hay ZeniMoji sẽ tạo những avatar độc đáo cho mỗi người dùng, mỗi ZeniMoji sẽ có giọng nói khác nhau, biểu cảm khuôn mặt khác nhau hay cử chỉ đầu khác nhau tùy thuộc vào chủ nhân của nó.

Về âm thanh, Zenfoen 5/5Z có loa stereo sử dụng 5 nam châm. 2 loa này được điều khiển bởi 2 âm-ly riêng biệt, qua đó đảm bảo chất lượng âm thanh cao nhất có thể. Ngoài ra thì tai nghe của Zenfone 5/5Z đi kèm theo hộp sẽ là tai nghe hỗ trợ Hi-Res Audio.

Cuối cùng, về camera, hệ thống camera kép trên Zenfone 5 và 5Z được nhấn mạnh rất nhiều về trí tuệ nhân tạo. Phần cứng của chúng là cảm biến ảnh Sony IMX363 với điểm ảnh lớn, 1.4um, ống kính khẩu độ lớn f1.8 cho camera chính còn camera phụ là ống kính góc rộng 120 độ. Có một điểm sẽ làm nhiều người vui: cả 2 máy đều hỗ trợ dual pixel AF, lấy nét chỉ trong vòng 0.03 giây và hỗ trợ chống rung quang học 4 chiều.

Về mặt phần mềm của camera, Zenfone 5/5Z được trang bị các thuật toán trí tuệ nhân tạo và big data, nó sẽ luôn luôn cố gắng học để cải tiến chất lượng hình ảnh. Người dùng chụp càng nhiều, sửa ảnh càng nhiều thì nó sẽ càng được cải tiến mạnh hơn:
 

  • AI Scene Detection: AI của Asus sẽ cố gắng phân tích và đoán khung cảnh đang chụp, từ đó cố gắng đưa ra bức ảnh tối ưu nhất dự vào 16 cảnh được học sẵn.
  • Real Time Portrail: Tính năng này sử dụng AI để phân tích chủ thể, hậu cảnh, từ đó tạo ra những hình ảnh có hiệu ứng bokeh hấp dẫn và thực hơn. Tính năng này cũng đồng thời sử dụng 2 ống kính một lúc để đo đạc, tính toán khoảng cách đến chủ thể nhằm tách biệt họ ra khỏi khung cảnh phía sau.
  • Pro Mode: Chế độ này trên Zenfone 5/5Z cho phép thay đổi cân bằng trắng, focus, ISO, tốc độ từ 1/10000 đến 32 giây, hỗ trợ chụp RAW.

Asus Zenfone 5 Lite:
So với 2 phiên bản đàn anh thì Zenfone 5 Lite thua kém hơn hẳn về mặt cấu hình. Thiết bị này có màn hình chỉ chiếm 80% ở mặt trước, màn hình chỉ là 6" thay vì 6.2". Tuy cùng độ phân giải và độ sáng 500 nit nhưng sản phẩm này không hỗ trợ dải màu DCI-P3.

Về mặt hiệu năng, sản phẩm này dùng SnapDragon 630 hoặc SnapDragon 430. Điểm đáng chú ý của Zenfone 5 Lite nằm ở camera, khi nó sử dụng camera kép ở cả mặt trước và mặt sau, mà Asus công bố là hệ thống 4 camera độc lập đầu tiên trên thế giới. Lý do họ nói điều này là mỗi camera của ZenFone 5 Lite đều có khả năng hoạt động độc lập cho hình ảnh selfie, wefie, chụp chính, chụp chân dung, và quay phim, không bị bất cứ giới hạn nào.

Nguồn: tinhte.vn